Bài viết
Tin Tức & Tư vấn

Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế nội thất

(Xây dựng) – Thiết kế nội thất phù hợp giúp tạo ra môi trường nội thất với các chức năng hợp lý và thỏa mãn nhu cầu sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghỉ ngơi, học tập và làm việc của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi thiết kế nội thất cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây.

Thiết kế nội thất đảm bảo công năng sử dụng

 

Trong thiết kế nội thất việc lựa chọn và sắp xếp đồ nội thất đảm bảo sự tương quan giữa thẩm mỹ – công năng sử dụng là những yếu tố đánh giá chất lượng công trình có phù hợp với không gian bên trong hay không và ảnh hưởng đến nhận thức của con người trong việc sử dụng nó. Vì vậy, bất kỳ một không gian nào, theo phong cách nào cũng cần phải đáp ứng công năng sử dụng và cũng cần phải thỏa mãn mục đích sử dụng. Ngoài ra, công năng sử dụng còn là sự thuận tiện cho người dùng để từ đó đưa ra những ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Đảm bảo tính kinh tế

Nếu bạn lựa chọn những sản phẩm không có sẵn trong nước chắc chắn chi phí việc mua bán, vận chuyển sẽ cao hơn rất nhiều và thời gian hoàn thiện cũng kéo dài hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Do vậy, lựa chọn nội thất phải đáp ứng được tính “thực dụng”, sử dụng chất liệu thích hợp phù hợp với đặc tính của ngôi nhà.

Ví dụ như phòng khách thì cần sử dụng những chất liệu tốt cho bộ sofa để mang đến cảm giác êm ái, hay căn bếp thì sử dụng những vật liệu có khả năng chống ẩm, chống nhiệt. Ngoài ra, những căn hộ chung cư, vật liệu nội thất đều có sẵn trong nước cho bạn thoải mái lựa chọn.

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Từ bên trong đến bên ngoài công trình cần được thiết kế hài hòa, phối hợp với nhau một cách chặt chẽ từ cách thiết kế đến bài trí để tạo nên một không gian lý tưởng thỏa mãn những yêu cầu cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi trong việc sinh hoạt hay làm việc của mọi thành viên trong gia đình.

Việc thiết kế nội thất thể hiện các ý tưởng trong mọi hoạt động tác động đến trạng thái tinh thần của mỗi người, hình thành nhân cách đặc biệt với trẻ nhỏ. Do đó, việc thiết kế nội thất là sự hoàn thiện chức năng, tính thẩm mỹ, nâng cao tâm lý sử dụng với không gian bên trong của kiến trúc ngôi nhà.

Thiết kế nội thất mang lại cảm hứng cho người ở

Thiết kế nội thất đẹp khiến căn hộ không chỉ đẹp về thẩm mỹ, về cái nhìn bề ngoài mà còn mang vẻ đẹp của thời gian. Mỗi thiết kế nội thất đều gợi lên một hình ảnh và tác động đến tư duy tình cảm của con người.

Yếu tố tạo nên một không gian nội thất hoàn hảo là sự kết hợp chặt chẽ giữa tỷ lệ, đường nét, mảng miếng hay hình khối, màu sắc, chất liệu, ánh sáng… gắn kết với nhau một cách chặt chẽ sẽ tạo nên một không gian lý tưởng, đồng bộ đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện thiết kế nội thất, bởi thiết kế nội thất theo phong thủy giúp kiến tạo nên một không gian số tích cực và đem lại sức khỏe, tinh thần cho gia chủ. Phong thủy trong thiết kế nội thất là tất cả mọi thứ liên quan như đồ đạc, cách bố trí, màu sắc nội thất trong căn nhà. Từ bàn ghế, gường tủ, các vật trang trí, màu sắc, chất liệu nội thất… đều ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà.

Tuy nhiên, ngày nay vật liệu nội thất rất đa dạng để sử dụng như gỗ, kim loại, gốm, nhựa, đá, vải, thủy tính, các hợp chất khác… bạn phải tìm hiểu rõ ngũ hành của mình sau đó mới đưa ra chất liệu thích hợp. Còn riêng từng phòng có thể hợp với từng thành viên. Màu sắc cũng là yếu tố rất quan trọng trong phong thủy nên hãy tìm hiểu rõ ràng để có một căn nhà như ý.